กัญชาทางการแพทย์
quote-left.png
ปลดล็อค...กัญชาทางการแพทย์เสรี

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
quote-right.png
กัญชา บ้านละ 6 ต้น ได้รับอนุญาตแล้ว 95 ครัวเรือน
กัญชาบ้านละ 6 ต้น ได้รับอนุญาตแล้ว 95 ครัวเรือน พื้นที่ บุรีรัมย์ บึงกาฬ นครพนม

“สรุปแล้วคนธรรมดา ปลูกได้หรือไม่ได้กัญชาบ้านละ 6 ต้น ที่นักการเมืองเคยสัญญาไว้ตอนหาเสียง นี่ก็จะครบ 4 ปีแล้ว ยังไม่เห็นวี่แวว” คือ ส่วนหนึ่งของเสียงสะท้อนจากประชาชน หลัง เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ นำเสนอข่าวความคืบหน้านโยบายกัญชา ซึ่งผู้เกี่ยวข้องระบุว่ามาถูกทิศทางแล้ว เพราะเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจคู่สุขภาพ ทั้งยังเตรียมจะผลักดันให้กัญชาไทยสู่ตลาดโลกด้วย
ล่าสุดทาง นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ จึงออกมาให้ข้อมูลกับ เส้นทางเศรษฐีออนไลน์ เกี่ยวกับการดำเนินงานตาม “โครงการกัญชาครัวเรือน” หรือที่เรียกกันทั่วไป กัญชาบ้านละ 6 ต้นนั้น ว่า ขณะนี้  มี 8 วิสาหกิจ ใน 3 พื้นที่ คือ บุรีรัมย์ 1 แห่ง  บึงกาฬ 2 แห่ง และนครพนม 5 แห่ง ที่ได้รับใบอนุญาตแล้ว โดยมีทั้งหมด  95 ครัวเรือน สามารถปลูกกัญชาได้ 1,440 ต้นต่อปี
นอกจากนี้ ยังมีอีก 77 วิสาหกิจทั่วประเทศ ที่ยื่นคำขอปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ตามโครงการกัญชาครัวเรือน โดยอยู่ในระหว่างกระบวนการออกใบอนุญาต 8 วิสาหกิจ รอความเห็นจังหวัด 11 วิสาหกิจ รอตรวจสถานที่ 17 วิสาหกิจ และรอตรวจเอกสาร 41 วิสาหกิจ

ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ เผยเพิ่มเติมว่า พ.ร.บ.ยาเสพติด ฉบับที่ 7 กำลังหมดสิ้นสภาพในวันที่ 9 ธ.ค. นี้ จากนั้นจึงหันมาใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด และมีการประกาศกฎกระทรวงเกี่ยวกับกัญชา ออกตามมา ซึ่งเมื่อประกาศกระทรวงดังกล่าวมีผลบังคับใช้แล้ว จะทำให้บุคคธรรมดา หรือ นิติบุคคล ร่วมกับ ผู้อนุญาตผลิตยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ และผลิตภัณฑ์สมุนไพร สามารถ “ขออนุญาตปลูกได้เลย” ไม่จำเป็นต้องรวมตัวเป็นวิสาหกิจชุมชน แต่ยังคงต้องเป็นการปลูกกัญชาเพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เท่านั้น

ส่วนประเด็นการปลูกกัญชา 6 ต้นเพื่อสันทนาการ จะมีความเป็นไปได้หรือไม่นั้น นพ.กิตติ บอกว่า คงต้องศึกษารายละเอียดประมวลกฎหมายยาเสพติด โดยเฉพาะในมาตรา 55 ซึ่งระบุถึง พื้นที่พิเศษ ที่ต้องประกาศเป็นพระราชกฤษฎีกาให้เป็นพื้นที่พิเศษ สามารถทดลองใช้กัญชาเหมือนโมเดลในต่างประเทศ แต่ส่วนตัวมองว่า สำหรับในประเทศไทยนั้น คงต้องดูสภาพความพร้อมของพื้นที่นั้นๆ ด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติม >> https://www.sentangsedtee.com/today-news/article_196525?fbclid=IwAR1qaPddJdKHQJ8vvEoeMngyaZ2leokSKABIZAYpvP2lLUyl8-DeG2QZutQ


จากหน่วยงาน : เปิดดู 3,140 ครั้ง
วันที่ประกาศข่าว : 18 พฤศจิกายน 2564
x