กัญชาทางการแพทย์
quote-left.png
ปลดล็อค...กัญชาทางการแพทย์เสรี

รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
quote-right.png
สธ. ร่วม ป.ป.ส.-กท. เตรียมประกาศจุดยืนปลดล็อกกัญชา 27 พ.ค. นี้ ยันจดแจ้งผ่านแอพพ์ ปลูกกัญ
สธ. ร่วม ป.ป.ส.-กท. เตรียมประกาศจุดยืนปลดล็อกกัญชา 27 พ.ค. นี้ ยันจดแจ้งผ่านแอพพ์ ปลูกกัญ

     เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) เปิดเผยถึงกรณีที่มีการเสนอให้จัดตั้งกองทุนดูแลผลกระทบจากการใช้พืชกัญชา ภายหลังที่ พรบ.กัญชา กัญชง มีผลบังคับใช้ เพื่อป้องกันการนำไปใช้ทางที่ผิด ว่า สำหรับข้อเสนอต่างๆ ก็สามารถเสนอเข้ามาได้ แต่ด้วยหลักการของ พ.ร.บ.กัญชา กัญชง เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์สุขภาพ หากกรณีที่ผู้ผลิตออกผลิตภัณฑ์มาแล้วมีปัญหา ก็จะมีกฎหมายอื่นบังคับอื่น เช่น กฎหมายแพ่ง ขณะเดียวกัน ข้อเสนอตั้งกองทุน ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องย้ำว่าการนำกัญชาออกจากยาเสพติด ยังอยู่ในเงื่อนไขของผู้ใช้ กรณีที่เป็นการใช้ในครอบครัวเพื่อสุขภาพ วิชาชีพแพทย์ ต้องมีการจดแจ้งปลูก แต่หากเป็นเชิงพานิชย์ ต้องมีการขออนุญาตก่อน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถดำเนินการได้ผ่านแอพพลิเคชั่น ปลูกกัญ ที่จะพร้อมใช้ในวันที่ 9 มิ.ย.65 นี้

     ส่วนความกังวลเรื่องการใช้กัญชา กัญชง ต้องเน้นย้ำเรื่องการใช้เพื่อดูแลสุขภาพ และเศรษฐกิจ อย่างไรแล้ว เราต้องช่วยกันสื่อสารการใช้กัญชาให้ถูกต้อง เพราะหากนำไปใช้ในด้านมืด ก็จะเกิดผลกระทบ นพ.ไพศาลกล่าว
นพ.ไพศาล กล่าวต่อ ว่า ในวันที่ 27 พ.ค. ที่ กระทรวงสาธารณสุข จะมีการแถลงจุดยืนเรื่องการใช้กัญชาในทางที่เหมาะสม ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสภาวิชาชีพ

อ่านข่าวเพิ่มเติม https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_3346626

จากหน่วยงาน : เปิดดู 836 ครั้ง
วันที่ประกาศข่าว : 17 พฤษภาคม 2565
x